Khỉ cạo râu, sử dụng điện thoại, chơi tennis hành động ‘y hệt như con người’

12 tháng trước

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, khỉ cũng có những hành động và suy nghĩ giống như con người, thậm chí còn có thể cạo râu.

Phát hiện mới cho thấy loài khỉ có những suy nghĩ tương tự với con người và bất chấp rào cản trong giao tiếp, chúng cũng nghĩ giống như chúng ta hoặc nhiều hơn cả suy nghĩ của con người.

Là “họ hàng” thân thuộc nhất của loài người, các nhà khoa học bị thu hút bởi quá trình tiến hóa và đã tranh luận lý do tại sao tất cả các loài linh trưởng không tiến hóa thành người. Briana Pobiner, một nhà sinh vật học tại Viện Smithsonian ở Washington DC, nói với tờ Livescience rằng: “Lý do các loài linh trưởng khác không tiến hóa thành người là vì chúng phát triển quá tốt”. Điều này cho thấy rằng các loài động vật thông minh đang phát triển rất nhanh và sống sót như hiện tại.

Chú khỉ dễ thương đang cố gắng cạo râu

Một hình ảnh đáng chú ý khác cho thấy thậm chí còn cạo râu. Khi mà một con vật thông minh có thể di chuyển đầu xung quanh để có nỗ lực cạo râu đều khắp cằm.

Nhưng trên lý thuyết với con người tiến hóa từ loài khỉ, qua nhiều năm, những điểm tương đồng giữa hai loài ngày càng rõ rệt hơn. Cả hai không chỉ có cách suy nghĩ giống nhau, loài khỉ còn “hành động y hệt như con người” với vô số ví dụ được lan truyền trên mạng internet.

Một hình ảnh cho thấy loài khỉ cư xử giống y như chúng ta, bắt đầu bằng cảnh hai con khỉ nằm trên giường, cảnh tượng quen thuộc gần gũi với hàng triệu người trên thế giới.

Khỉ sử dụng điện thoại thông minh

Nhưng điều tuyệt vời nhất là khi loài khỉ thông minh được chứng kiến đang chơi bóng bàn với con người. Trong vài thập kỷ qua, đã có một số nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu mối quan hệ giữa khỉ và người và kết quả cho thấy cả hai thực sự giống nhau như thế nào.

Nghiên cứu còn cho thấy đối với những con khỉ hành động như con người, thậm chí còn có suy nghĩ ban đầu giống liên quan đến quá trình suy nghĩ của chúng.

Khỉ đang đánh bóng bàn cùng con người

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi UC Berkeley, Đại học Harvard và Đại học Carnegie Mellon khám phá các kiểu suy nghĩ của động vật. Nghiên cứu có sự tham gia của 100 người tham gia bao gồm người Tsimane bản địa ở rừng nhiệt đới Amazon của Bolivia, người lớn ở Mỹ và trẻ mẫu giáo cùng loài khỉ. Nghiên cứu kết luận tất cả các loại người tham gia cho thấy những người tham gia bao gồm cả khỉ và con người đều có quá trình suy nghĩ tương tự nhau.

Sam Cheyette, một nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm của Piantadosi và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, qua quá trình huấn luyện, loài khỉ có thể hình thành suy nghĩ, nghĩa là khả năng này có thể không chỉ có duy nhất con người sở hữu, như chúng ta thường nghĩ”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục