Chó Phú Quốc – Hướng dẫn cách chọn mua chó chuẩn nhất

1 năm trước

Chó Phú Quốc là giống chó tinh khôn và trung thành bậc nhất. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua chó, bạn sẽ dễ chọn nhầm chó với giá cao ngất ngưởng. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cưng nhé!

Đặc điểm nhận dạng để sở hữu một chú chó Phú Quốc

Sau đây là 13 đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc giúp bạn sở hữu một chú chó chất lượng về hình thể cũng như giá cả.

#1. Dáng đi

Chó Phú Quốc sẽ có dáng đi thanh thoát và nhanh nhẹn, thường thì chó Phú Quốc đi nước kiệu nên cấu trúc của nó phát triển để đáp ứng nhu cầu đó. Chúng có một cấu trúc khung xương và cơ bắp mạnh mẽ nhưng hài hòa không thô ráp.

#2. Dáng đứng

Bứu vai thì cao hơn và hơi dốc xuống theo mức độ của lưng. Lưng thì thẳng và phát triển một cách mạnh mẽ, không võng, không gù và ngắn tương đối, chân chúm lại.

#3. Thân

Chúng sẽ sở hữu 1 thân hình chuẩn mực: cơ bắp chắc nịch, lanh lợi và tràn đầy sức sống. Dáng hình cân đối với sự phát triển hài hòa giữa thân trước và thân sau. Thân hình của chó phải có chiều dài lớn hơn chiều cao. Nên lựa chọn chó có thân hình khỏe mạnh với đường nét cong phẳng nhẹ nhàng hơn là những hình góc.

#4. Lưng

Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài (mất cân đối về hình thể) hông phải rộng và chắc. Nên chọn mua chó Phú Quốc lông dài và hơi cong mông. Phần lưng thì có một dãy xoáy dài từ bứu vai đến phần chóp mông.(đây là điểm đặc trưng của giống chó này, không có dãy xoáy trên lưng thì không được xem là: chó Phú Quốc

#5. Đuôi

Ở trạng thái bình thường thì đuôi chó thong xuống nhưng hơi cong. Khi chọn mua chó nên chọn đuôi ngắn, ít nhất phải chạm tới khủy chân sau và không dài quá nửa cổ chân sau. Đuôi có lông dài hơn ở phần chóp đuôi và hơi cong nhẹ lên một chút. Khi chó phấn khích hoặc đang vận động, đuôi dựng và nâng cao lên nhưng không quá chiều ngang thân mình.

#6. Lông 

Có những đám lông rất dày ở trán, có “lược” hoặc râu ở mõm, có lông dài ở đuôi, ở bàn chân. Đó là những bằng chứng về khuyết tật lạ làm giảm khả năng làm việc của chó. Tuy nhiên chọn mua chó có những khuyết tật như thế này rất khó xác định được khi chó mới 1, 2 tháng tuổi. Nhưng ở 3 tháng tuổi, phía sau tai mọc lên những đám lông, mà những đám lông này tồn tại ngay cả trong thời kỳ thay lông. Khuyết tật này không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của chó. Những con chó như vậy có thể nuôi giữ nhà hoặc bảo vệ các mục tiêu.

#7. Màu sắc 

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu: Vàng lửa pha đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá. (Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội). Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố. Lông của chó con đến 90 phần trăm màu của bố và cá biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến.

Lông chó thuần chủng thường ngắn và không thấm nước. Một năm chó rụng và mọc lông một lần khi đổi từ hè sang đông (Mùa đông lông chó sẽ mọc dài hơn) chúng ta cần phải chải và chăm sóc kỹ trong thời kỳ này.

Nên chọn mua chó màu đen với các sắc nâu đỏ, nâu sẫm, vàng tới các mảng màu xám nhạt. Đen tuyền hoặc xám tuyền một màu. Màu xám với các vết màu tối hơn, các mảng màu đen. Mặt chó màu đen kiểu như đeo mặt nạ.

#8. Răng

Răng có dạng kiểu lưỡi kéo, nghĩa là các răng cửa của hàm trên phải trùm kín hoặc ôm sát các răng cửa của hàm dưới. Răng nanh không được vểnh lên trời. Nếu các răng cửa của hàm dưới nằm trên 1 hàng với răng hàng trên thì không nên chọn con chó này.

Răng chó gồm 42 chiếc: trên 20 và dưới 22. Răng phát triển mạnh mẽ và cắn khít với nhau như cái kéo. Phần bề mặt bên trong của các răng cửa hàm trên trùng khít và bao bọc phần bề mặt bên ngoài của các răng cửa hàm dưới.

#9. Mắt

Mắt chó hình hạnh nhân, hơi nghiêng. Màu lông vàng quanh mắt chó hơi xẫm màu. Qua đó thể hiện sự tinh nhanh, tự tin, năng động và vững vàng của chó. Sau bộ lông và thân hình thì cặp mắt là thứ đánh giá con chó Phú Quốc đẹp được quan tâm nhất.

#10. Cổ 

Chọn mua chó có cổ nếu theo tầm nhìn ngang thì nằm ở góc khoảng 450. Khi bị tức giận và kích thích thì nó sẽ cao hơn 450. Ngược lại khi chạy dao chơi nó sẽ thấp hơn một chút. Cổ cần phải khỏe, rất chắc chắn và không có diềm cổ. Cổ tạo thành với thân mình (theo hướng nằm ngang) một góc khoảng 45°.

Cổ khỏe mạnh và có cơ bắp, gọn gàng và dài tương đối, cân đối theo kích cỡ chiều dài và không rũ nếp( không có nọng), khi con chó đang chú ý hay đang bị kích thích, thì đầu ngẩng lên và cổ dương lên cao; mặt khác dáng vẻ của đầu là hướng về phía trước hơn là nâng lên cao nhưng hơi cao hơn đỉnh của bả vai, đặc biệt là trong dáng đi.

#11. Ngực

Chọn mua chó có ngực rộng vừa phải, lồng ngực rất phát triển và càng dài càng tốt. Độ sâu ngực khoảng 45 tới 48% chiều cao tới vai. Lồng ngực có xương sường cong vừa phải. Lồng ngực hình thùng rượu hay quá phẳng đều bị coi là lỗi.

#12. Chân trước 

Nếu nhìn từ phía trước, chân tuyệt đối song song với nhau. Xương bả vai và xương đòn dài tương đương nhau, rất mạnh mẽ và sát chặt với thân mình. Góc giữa xương bả vai và xương đòn lý tưởng nhất đạt 90°, nhưng thường đạt tới 110°.

Bàn chân trước: Tròn, các ngón chân khít chặt và cong. Đệm chân cứng nhưng không khô giòn, có màu tối. Móng chân to khỏe và có màu tối. Bàn chân sau: Bàn chân chắc khỏe, ngón chân khít, hơi cong. Đệm chân cứng và có màu tối. Móng chân khỏe, cong và cũng có màu tối.

#13. Chân sau

Chân sau chó Phú Quốc nằm ở vị trí hơi choãi ra phía sau. Nhìn từ phía sau, hai chân song song. Xương đùi trên và xương cẳng chân dưới dài tương đương nhau và tạo thành một góc khoảng 120°. Đùi lực lưỡng, khỏe mạnh. Khớp cổ chân chắc chắn, mạnh mẽ. Cổ chân nằm thẳng vuông góc ngay dưới khớp cổ chân. Chọn mua chó có bàn chân tròn, ngắn và hơi cong.

Sau khi tham khảo bài viết của Cưng, hi vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình được một chú chó Phú Quốc như ý. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng tham khảo nhé!

Cùng chuyên mục